ในห้องเรียนวันหนึ่ง ไอสไตน์ ถามนักเรียนว่า "มีคนซ่อมปล่องไฟสองคน กำลังซ่อมปล่องไฟเก่า พอพวกเขาออกมาจากปล่องไฟ ปรากฏว่า คนหนึ่งตัวสะอาด อีกคนตัวเลอะเทอะ เต็มไปด้วยเขม่า ขอถามหน่อยว่า ตนไหนจะไปอาบน้ำก่อน"

นักเรียนคนหนึ่งตอบว่า" ก็ต้องคนที่สกปรกเลอะเขม่าควันสิครับ"

ไอสไตน์ พูดว่า"งั้นเหรอ คุณลองคิดดูให้ดีนะ คนที่ตัวสะอาด เห็นอีกคนที่ตัวสกปรกเต็มไปด้วยเขม่าควัน เขาก็ต้องคิดว่าตัวเองออกจากปล่องไฟเก่าเหมือนกัน ตัวเขาเองก็ต้องสกปรกเหมือนกันแน่ๆเลย ส่วนอีกคนเห็นฝ่ายตรงข้ามตัวสะอาด ก็ต้องคิดว่าตัวเองก็สะอาดเหมือนกัน ตอนนี้ผมขอถามคุณว่าอีกครั้งว่า ใครที่จะไป อาบน้ำก่อนกันแน่"

นักเรียนคนหนึ่งพูดขึ้นมาด้วยความตื่นเต้นว่า "อ้อ! ผมรู้แล้ว พอคนตัวสะอาดเห็นอีกคนสกปรกก็นึกว่าตัวเองสกปรกแน่ แต่อีกคนที่ตัวสกปรก เห็นอีกคนสะอาด ก็นึกว่าตัวเองไม่สกปรกเลย" ดังนั้นคนที่ตัวสะอาดต้องไปอาบน้ำก่อนแน่เลย ถูกไหมครับ

ไอสไตน์มองไปที่นักเรียนทุกคน นักเรียนทุกคนต่างเห็นด้วยกับคำตอบนี้

ไอสไตน์ ค่อยๆพูดขึ้นอย่างมีหลักการและเหตุผล
"คำตอบนี้ก็ผิด ทั้งสองคนออกจากปล่องไฟเก่าเหมือนกัน จะเป็นไปได้ไงที่คนหนึ่งสะอาด อีกคนหนึ่งสกปรก นี่แหละที่เขาเรียกว่า "ตรรภ"

"เมื่อความคิดของคนเราถูกชักนำจนสะดุด ก็จะไม่สามารถแยกแยะและหาเหตุผล แห่งเรื่องราวที่แท้จริงออกมาได้ นั้นคือ "ตรรภ"
จะหาตรรภได้ก็ต้อง กระโดดออกจาก "พันธนาการของความเคยชิน" หลบเลี่ยงจาก"กับดักความคิด" หลีกหนีจาก "สิ่งที่ทำให้หลงทางจากความรู้จริง" ขจัด"ทิฐิแห่งกมลสันดาน"
จะหา ตรรภ ได้ก็ต่อเมื่อ คุณสลัดหมากทั้งหมดที่คนเขาจัดฉาก วางล่อคุณไว้"

Comment

Comment:

Tweet

มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่ดีเพราะยังไงคนที่สกปรกหรือไม่สกปรก เค้าก็ยังมองเห็นแขน ขา ตัวเขาอยู่ดีแหละ ว่ามันสกปรกหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าเค้าจะมองเห็นแต่อีกฝ่ายเพียงอย่างเดียว

#3 By me (222.123.173.236) on 2008-12-08 14:24

#2 By @พักใจ on 2007-08-12 13:00


อย่างที่เอ่อจวื๊อไท่ บอกไว้(จากเรื่อง ตุลาการณ์ ทมิฬ) "มนุษย์จะมองเห็นในสิ่งที่ตนอยากมองเท่านั้น"

จิตใจมนุษย์ถูกชักนำได้ง่ายเสมอๆ ก็เพราะความจริองมักโหดร้าย

จบหลักสูตรนี้ไปบู๊กะขงเบ้งได้มั๊ยอ่ะ

#1 By Crozzax on 2007-08-11 19:15