"เวลา....ได้พาคนแปลกหน้า 2 คนมาพบกัน"

ตอนแรกที่เริ่มดูก็รู้สึกเฉยๆ ดูเหมือนไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ นอกจากทำให้เห็นชีวิตและย้อนนึกถึงชีวิตนิสิตนักศึกษาแพทย์ ซึ่งสะท้อนออกมาได้ใกล้เคียงมากๆ จนทำให้ย้อนนึกถึงเรื่องราวตอนสมัยเรียนของตัวผมเอง แต่พอดูต่อไปเรื่อยๆ ก็เห็นแง่มุมของหนังในด้านต่างๆเกี่ยวกับความรักและความสัมพันธ์ของเพื่อนในช่วงวัยรุ่นที่น่าสนใจมากๆ หนังแสดงให้เห็นเกี่ยวกับระยะห่าง, การรอคอย และความเหงา, ความสัมพันธ์แบบเพื่อนและความรักระหว่างเพื่อน, การตั้งคำถามกับชีวิต ระยะห่าง ความสัมพันธ์และความรัก เป็นความรู้สึกของวัยรุ่นและหลายๆคนที่เคยผ่านความรู้สึกแบบนี้และเคยเจอกับเหตุการณ์คล้ายๆแบบนี้กันมาแล้ว จนทำให้เป็นหนังที่เข้าถึงความรู้สึกเหงาได้ดีอีกเรื่องหนึ่ง ดูๆไปแล้วทำให้นึกถึงบรรยากาศของหนังฮ่องกงที่ผมชอบอีกเรื่องหนึ่ง คือ ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา (Turn Left Turn Right) มีส่วนคล้ายๆกันอยู่ในเรื่องของความเหงาของคนในเมืองใหญ่ๆ แต่เหมือนเรื่องกั๊กกะกาวน์จะจบแบบเศร้าๆซึ้งๆมากกว่า ไม่ happy ending เหมือนอย่าง Turn Left Turn Right ดูหนังเรื่องนี้แล้วให้บรรยากาศคล้ายๆอ่านหนังสือภาพเรื่องดวงตะวันส่องฉาย (A Chance of Sunshine) ครับ

กั๊กกะกาวน์ นำเสนอเรื่องราวของวัยรุ่นและหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ป่าน นักศึกษาแพทย์ปี 4 กำลังตามหาว่าจริงๆ แล้ว ชีวิตในแต่ละวันนั้นเธออยู่เพื่ออะไร ท่ามกลางความเหงานั้น เธอรอคอยอะไร หรือใครบางคนอยู่
นิค ช่างภาพอิสระ อารมณ์ศิลปิน อาศัยอยู่ห้องตรงข้ามกับเธอ หลายครั้งที่เจอกัน ไม่มีใครกล้าเริ่มบทสนทนา จนวันหนึ่งที่นิคเอ่ยปากคุย ทั้งสองจึงเริ่มต้นที่จะมีช่วงเวลาดีๆ ด้วยกัน ทั้งสองเริ่มเรียนรู้กันและกัน เรียนรู้และพยายามเข้าใจความแตกต่างระหว่างกัน เธอสอนให้เขาได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจผู้อื่น แต่เขาสอนให้เธอได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ และรู้จักกับคำว่า"รัก"ที่จะไม่มีวันเลือนไปจากความทรงจำ

หลายๆฉากในหนังโดยเฉพาะฉากบทสนทนาทำให้ผมรู้สึกซึ้งๆและน้ำตาซึมๆ มีคำพูดซึ้งๆกินใจและได้ข้อคิดหลายๆอย่างจากหนังเรื่องนี้


"คำว่าสักพักนึงของคนที่ต้องรอมันมักจะช้ากว่าคนทั่วไป"

"ระยะทางไม่สำคัญเท่าระยะห่างของความรู้สึก"

"ความเหงาทำร้ายใครหลายๆคน แต่บางครั้ง
มันก็พาให้ใครบางคนมาพบกัน"ดูแล้วก็ได้เข้าว่าการรอคอยนั้น คนที่ต้องเป็นฝ่ายรอ จะรู้สึกยาวนานกว่าเสมอ หรือบ่อยๆครั้งเราเองก็มักจะให้ความสำคัญกับคนที่เราใส่ใจจนลืมนึกไปว่ามีคนใกล้ๆตัวข้างๆตัวที่เอาใจใส่เราอยู่เสมอ เหมือนลืมคนที่ดีๆที่อยู่ใกล้ๆตัวเรานี่เอง

เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ดูง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน แต่สามารถสื่อให้เห็นถึงเรื่องราวชีวิตความรักที่เกิดขึ้นได้อย่างจริงๆในชีวิต

หลายๆคนเคยผ่านการรอคอยคนรัก, เคยรักคนที่ไม่ได้รักเรา, เคยเป็นฝ่ายที่ต้องรอบางคนมากกว่าอีกฝ่าย, ต้องรอคอยบางคนที่อาจจะไม่ได้ใส่ใจเราเท่าไหร่ โดยที่ไม่รู้ว่าบางคนเอาใจใส่ รักและเป็นห่วงเราอยู่ .... และสุดท้ายหนังเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความซึ้งประทับใจแบบเหงาๆ กินใจดีครับ

"ความเหงาทำร้ายใครหลายๆคน แต่บางครั้ง
มันก็พาให้ใครบางคนมาพบกัน" จริงมั้ยครับ...


Comment

Comment:

Tweet

ได้ดูหนังเรื่องนี้ทางช่อง7เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ชอบมาก ถึงแม้จะดำเนินเรื่องเรียบๆไม่หวือหวา แต่ก็น่าติดตาม ตัวละครทุกตัวล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น เป็นหนังเรื่องหนี่งที่น่าประทับใจ นางเอกน่ารักด้วย..

#1 By Shopping Bookmarks on 2007-07-28 19:41